Chi tiết tin

Tăng cường công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Núi Thành

Ngày 04/6/2019, UBND huyện Núi Thành ra Quyết định số 3463/QĐ-UBND về việc công bố Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Tam Mỹ Tây kể từ ngày 31/5/2019. Các xã thuộc vùng uy hiếp: Tam Mỹ Đông, Tam Hiệp, Tam Trà, các xã thuộc vùng đệm: Thị trấn Núi Thành, Tam Anh Nam, Tam Nghĩa.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, trong thời gian có dịch bệnh tạm thời dừng mọi hoạt dộng vận chuyển, mua bán, giết mổ lợn bị nghi nhiễm vi rút bệnh dịch tả lơn Châu Phi trên địa bàn xã Tam Mỹ Tây; đồng thời khoanh vùng ổ dịch, tiêu hủy ngay toàn bộ số lợn mắc bệnh, chết, không để các hộ nuôi tự ý bán chạy làm dịch lây lan. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với trung tâm Nông nghiệp và UBND các xã Tam Mỹ Tây, Tam Mỹ Đông, Tam Hiệp, Tam Anh Nam, Tam Nghĩa, thị trấn Núi Thành triển khai quyết liệt công tác chống dịch, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch dệnh theo phương án số 582/PA-UBND ngày 27/5/2019 của UBND huyện Núi Thành về ban hành phương án phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Núi Thành. Đối với các xã chưa có dịch tả lợn cần phải chủ động và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra.
Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp chỉ đạo các địa phương vùng dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm thực hiện nghiêm Luật thú y và áp dụng đầy đủ các biện pháp chống dịch tả lợn Châu Phi theo quy định.
Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp tập trung cán bộ kỹ thuật, phương triện, vật tư hóa chất… hỗ trợ địa phương có dịch nhanh chóng khống chế, không để lây lan dịch bệnh.
Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện các biện pháp thực hiện vệ sinh môi trường, ứng phó, xử lý sự cố môi trường theo quy định; phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn địa phương thực hiện tiêu hủy lợn bệnh, chết theo đúng quy định.
Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí kịp thời, đầy đủ để chi trả cho các hoạt động phòng, chống, dịch bệnh và kinh phí hỗ trợ chăn nuôi có lợn phải xử lý tiêu hủy theo quy định.
Công an huyện phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3 tổ chức kiểm soát phương tiện giao thông ra vào vùng dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm để thực hiện kiểm soát, vận chuyển, cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành và chốt kiểm dịch khhi có yêu cầu.
Đoàn kiểm tra liên ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ và phối hợp với các địa phương kiểm tra công tác tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch theo quy định của pháp luật.
UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã có dịch, các xã trong vùng uy hiếp và vùng đệm thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, bố trí kinh phí thực hiện các biện pháp đồng bộ, quyết liệt để việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn hiệu quả./.